Hướng dẫn thiết kế bộ lọc nước hồ cá koi đơn giản

Phương thức hoạt động hệ thống lọc nước tiêu chuẩn hồ cá Koi

Thú chơi cá Koi hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Cá Koi không chỉ thể hiện bề thế, sự giàu có, sang trọng của gia chủ mà còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho căn nhà, mang đến hạnh phúc và may mắn cho chủ nhân sở hữu. Tuy nhiên, việc nuôi cá Koi vô cùng phức tạp, cầu kì bởi đây là loài ưa sạch sẽ, đòi hỏi môi trường sống rất cao. Để đảm bảo môi trường nuôi cá Koi, việc lọc nước thường xuyên vô cùng quan trọng. Hồ cá Koi Hải Phòng tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu với các dịch vụ về cá Koi, sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp lọc hồ cá Koi đơn giản mà hiệu quả vô cùng.

1. Cấu thành hệ thống lọc nước hồ cá Koi tiêu chuẩn

Việc nắm vững cấu thành hệ thống lọc nước tiêu chuẩn hồ cá Koi vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn tránh khỏi dụ dỗ từ các cơ sở cung cấp lợi dụng khách hàng để trục lợi, đồng thời, khi hiểu rõ cấu tạo, nếu có lỗi trong quá trình vận hành, bạn có thể dễ dàng tìm ra khiếm khuyết đó và sửa chữa, khắc phục.

Phương thức hoạt động hệ thống lọc nước tiêu chuẩn hồ cá Koi
Phương thức hoạt động hệ thống lọc nước tiêu chuẩn hồ cá Koi

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi bao gồm các bộ phận như sau:

  • Hệ thống hút: Hệ thống này gồm hai phần là hút đáy và hút bề mặt, đảm bảo hút chất thải từ cá cũng như từ thức ăn thừa trên bề mặt hồ, sau đó tiến tới bể lọc nước
  • Hệ thống lọc nước: Hệ thống này sẽ tiến hành quá trình lọc tinh, lọc thô và lọc hóa học, giúp hồ luôn sạch và không bị nhiễm tạp chất
  • Hệ thống đẩy nước: Hệ thống gồm đẩy mặt hồ và đẩy dưới đáy, đẩy chất cặn bẩn đến ống hút lọc nước
  • Hệ thống xả: Hệ thống xả có chức năng xả cặn trong hồ cá và xả cặn trong hồ lọc
  • Hệ thống tràn: Hệ thống có nhiệm vụ hạn chế tình trạng tràn tại hồ cá cũng như tràn bể lọc

2. Hướng dẫn thiết kế bộ lọc nước hồ cá Koi đơn giản

Hướng dẫn thiết kế bộ lọc nước hồ cá Koi đơn giản
Hướng dẫn thiết kế bộ lọc nước hồ cá Koi đơn giản

Để thiết kế bộ lọc nước hồ cá Koi này, bạn cần chuẩn bị két nhựa có chiều dài, chiều rộng, chiều cao lần lượt là 64cm, 39cm, 24cm. Tiếp đến sử dụng khoan sắt có mũi 8mm, khoan lỗ phần dưới đáy, tạo được giàn mưa và xé nước. Bạn cần thiết kế thành 3 tầng lọc, cụ thể như được nêu dưới đây:

Thiết kế tầng 1 bộ lọc

Hệ thống lọc nước hồ cá Koi 2 tầng
Hệ thống lọc nước hồ cá Koi 2 tầng

Tầng 1 được thiết kế theo thứ tự: 1 tấm bùi nhùi, đến 1 bao nham thạch, và 1 tấm bùi nhùi đậy lại trên cùng, nhằm giảm tiếng ồn và là nơi cho vi sinh vật trú ngụ.

Một lưu ý là dưới đáy của két nhựa ở tầng 1 cần khoan nhiều lỗ để nước thoát ra, đảm bảo lưu lượng nước khi về hồ cá không bị tràn, đồng thời để nước chảy thành thác tạo thành nguồn ôxy mạnh.

Thiết kế tầng 2 bộ lọc

Hệ thống lọc nước tầng 2 của bộ lọc
Hệ thống lọc nước tầng 2 của bộ lọc

Để thiết kế tầng 2 bộ lọc, bạn cần 1 thùng sứ lọc có dạng thanh, 2 tấm bùi nhùi. Tầng 2 được thiết kế như sau đây:

  • Đặt tấm bùi nhùi dưới đáy
  • Chèn các thanh sứ xếp dọc và xếp ngang
  • Phủ một tấm bùi nhùi trên cùng

Có nhiều cách sắp xếp để bạn lựa chọn. Bạn có thể sắp xếp dàn đầy két nhựa dạng kim tự tháp, hoặc chồng lên nhau lớp dọc lớp ngang, hoặc đập dãy các thanh sứ, tạo bề mặt lồi lõm, tăng khả năng va đập của nước và tạo nguồn oxy dồi dào cho cá.

Thiết kế tầng 3 của bộ lọc

Bộ lọc nước tầng 3 Hồ Cá Koi
Bộ lọc nước tầng 3 Hồ Cá Koi

Để thiết kế tầng 3, bạn cần chuẩn bị 2 tấm bông lọc và 1 tấm bùi nhùi. Bạn sắp xếp theo trình tự dưới cùng là tấm bùi nhùi, tiếp đến là 2 lớp bông lọc. Bạn cũng có thể thiết kế ống nước đầu vào giúp xé nước thành dòng nhỏ, tràn đều trên bề mặt của bông lọc.

Trên đây là một số hướng dẫn của Hồ cá Koi Hải Phòng. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăm sóc hồ cá Koi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0977.540.175