Cách chăm sóc cá koi

Nước hồ cá Koi cần luôn giữ ở mức sạch

Cá Koi là loài cá chép Nhật Bản, do các nhà khoa học tiến hành lai tạo và phối giống. Cá Koi được ưa chuộng nhờ màu sắc đẹp, có giá trị rất lớn trong việc làm đẹp cảnh quan. Hơn nữa, cá Koi còn được tin là sẽ mang đến những tốt lành, may mắn cho ai sở hữu chúng. Vì lẽ đó, hiện nay, cá Koi đang được săn đón khá nhiều. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hồ cá Koi trong các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán café, hoặc tại không gian sống gia đình. Tuy nhiên, chăm sóc cá Koi lại không hề đơn giản.

Bởi cá Koi là loài dễ tổn thương, cá có thể dễ dàng nhiễm bệnh chỉ bởi những tác nhân rất nhỏ như nước hồ lọc chưa kĩ hay sai lệch thời gian ăn thường ngày. Dù vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hồ cá Koi Hải Phòng sẽ chỉ bạn cách chăm sóc cơ bản đối với loài cá này.

1. Chất lượng nước hồ cá

Nước hồ cá Koi phải luôn giữ ở mức sạch, nồng độ pH lý tưởng là từ 7-7,5pH, ngưỡng pH là 4-9.

Cần chú ý giữ ổn định môi trường nước cho cá Koi. Nhiệt độ nước và nồng độ pH khi thay đổi đột ngột có thể khiến cá bị sốc và chết. Trường hợp cần thay nước hồ, không nên rút nước và thay trong một lần. Bạn cần giảm nước từ từ, cứ 2 ngày giảm đi khoảng 1/3 thể tích nước hồ, cho đến khi nước trong trở lại.

Nước hồ cá Koi cần luôn giữ ở mức sạch
Nước hồ cá Koi cần luôn giữ ở mức sạch

Việc khử Clo trong nước trước khi đưa vào hồ cũng vô cùng quan trọng. Có thể khử Clo bằng cách phơi nước trước 1 ngày hoặc sử dụng than hoạt tính.

2. Hệ sinh thái trong hồ nuôi

Bạn có thể sử dụng rong tảo để tạo hệ sinh thái cho hồ nuôi. Tuy nhiên cần kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của rong tảo, bởi việc chúng phát triển quá nhiều sẽ hút hết oxy trong nước, cá Koi không còn đủ oxy để thở.

Cần kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của rong tảo trong hồ cá
Cần kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của rong tảo trong hồ cá

Bạn có thể trồng thêm nhiều loại cây khác trong nước như sen, súng. Những loài cây này vừa tạo cảnh quan đẹp cho mặt hồ, vừa có chức năng hạn chế sự phát triển nhanh của rong tảo. Thác nước cho hồ cá cũng là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Thác nước có tác dụng lưu thông dòng nước, cung cấp thêm oxy cho cá Koi.

3. Thức ăn cho cá Koi

Lựa chọn thức ăn cho cá Koi cũng là một vấn đề quan trọng. Cá Koi là loài cá ăn tạp. Ngay sau khi được 3 ngày tuổi, khi cá tiêu hết noãn hoàng, nó có thể ăn các thức ăn bổ sung khác như bo bo, các sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín..

Sau nửa tháng tiếp theo, cá Koi chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng. Lúc này, người nuôi cần chú ý gây nuôi các sinh vật tầng đáy này để có thể cung cấp đủ thức ăn cần thiết cho cá.

Lựa chọn thức ăn cho cá Koi cũng là một vấn đề cần chú trọng
Lựa chọn thức ăn cho cá Koi cũng là một vấn đề cần chú trọng

Sau 1 tháng tuổi trở cá Koi sẽ chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng…giống với cá trưởng thành. Dù trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp thức ăn chế biến sẵn cho cá. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, tốt hơn là hãy cho cá ăn cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép… Đây đều là những thức ăn rất tốt cho cá Koi, giúp cá lớn nhanh, khỏe mạnh.

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc cá Koi mà Hồ cá Koi Hải Phòng gửi đến bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã thu được những bài học quý giá trong việc chăm sóc cá Koi, để cá luôn đẹp và khỏe mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0977.540.175